Điện thoại: 0166 6789 888
Hotline: 028 6269 9696

Tự làm sữa chua giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình


Sữa chua làm từ sữa bò, sữa trâu, sữa dê, sữa cừu và cả từ đậu nành. Dù là sữa chua thường, sữa chua ít béo hay sữa chua tách kem... thì đều là món tráng miệng lý tưởng với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Sữa chua rất giàu vi chất, là nguồn bổ sung protein, vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng cơ thể. Nó cũng rất giàu canxi và hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa nhờ các protein chuyên biệt. Sữa chua cũng có tác dụng giải khát, làm mát cơ thể khi hoạt động quá mức. Các yếu tố hỗ trợ tiêu hóa trong sữa chua tốt hơn hẳn sữa tươi, vì sữa chua rất giàu vitamin B, acid lactic – những chất cho cảm giác ngon miệng, giúp cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng.

 

Sữa chua cũng rất giàu các vi khuẩn có ích cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Không chỉ giúp giảm cân, việc ăn sữa chua 3 lần/tuần sẽ giúp sống thọ hơn nhờ hệ miễn dịch được tăng cường. Khuẩn sữa có khả năng giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp, bảo vệ "vùng kín" của chị em nhờ kích thích cơ thể tăng tiết men chống nhiễm khuẩn.


Ba cách làm sữa chua thông dụng, tuỳ vào sở thích và khẩu vị của bạn:

Cách 1: làm bằng sữa đặc

Chuẩn bị:

- 1 lon sữa đặc (sữa vinamilk, sữa Ba Vì, sữa cô gái Hà Lan...)

- Nước sôi và nước đun sôi để nguội

- 1 hộp sữa chua làm men mồi (sữa Vinamilk, sữa Ba Vì...). Lưu ý: nếu hộp sữa chua này đang ở trạng thái lạnh (trong tủ lạnh) thì bạn nên lấy ra trước đó khoảng 20 phút để độ lạnh từ từ nguội đi mới tốt. Tránh trường hợp sữa chua đang lạnh cho vào nước nóng bị chết men, không tốt cho việc hình thành sữa chua.

- 1 ca đựng nước dung tích khoảng 2 lít 

Cách làm:

- Mở nắp lon sữa đặc, đổ hết sữa vào ca

- Dùng lon sữa đó đong 1 lon đầy nước sôi đổ vào ca khuấy đều cho tan sữa đặc

- Chế thêm vào ca 2 lon nước đun sôi để nguội

- Đổ cả hộp sữa chua mồi vào và khuấy đều dung dịch trong ca.

- Rót đều ra các cốc, đậy nắp và đưa vào máy làm sữa chua ủ từ 6 - 8 tiếng

- Sau thời gian này lấy các cốc cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng sau đó.

 


 

Cách 2: làm bằng sữa tươi

Chuẩn bị:

- 1,5 lít sữa tươi (sữa bò hoặc sữa dê)

- 15 muỗng cà phê đường

- 1 hộp sữa chua men mồi (đã để ra ngoài trước đó cho hết lạnh)

Cách làm:

- Cho sữa tươi vào nồi nấu lửa nhỏ cho ấm nóng khoảng 50 độ

- Cho đường vào nguấy đều theo một chiều cho tan

- Tiếp theo cho sữa chua men vào khuấy đều rồi đổ vào các cốc

- Đậy nắp cho vào máy làm sữa chua ủ 6 - 8 tiếng

- Sau đó lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần

 


 

Cách 3: làm bằng sữa tươi và sữa đặc

Chuẩn bị:

- 1 lon sữa đặc

- 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc đong)

- 1 lon nước sôi (lấy lon sữa đặc đong)

- 1 hộp sữa chua men mồi (đã để nguội, không lạnh)

- 1 cái ca

Cách làm:

- Đổ hết sữa đặc, sữa tươi, nước sôi vào ca rồi khuấy đều

- Tiếp tục đổ hộp sữa chua men mồi vào đó khuấy đều

- Đổ dung dịch thu được vào các cốc, đậy nắp

- Cho các cốc vào máy làm sữa chua ủ từ 6 - 8 tiếng

- Sau đó lấy cốc thành phẩm ra cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần

 


 

Lưu ý: Ngoài 3 cách thông dụng trên, bạn có thể sử dụng thêm hoa quả hoặc sữa đậu nành để làm sữa chua. Sữa chua sau khi được làm xong nên sử dụng trong vòng dưới 3 ngày để đảm bảo thơm ngon nhất. Không nên ăn khi đói vì trong sữa chua có độ pH giúp kích thích tiêu hóa lúc này sẽ làm bạn càng cảm thấy cồn cào, đau bụng. Nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 30 phút và không "làm nóng" sữa chua trước khi ăn.

Chúc các bạn làm được những mẻ sữa chua thật ngon và bổ dưỡng!

Tin khác



Sản phẩm đã xem


Copyright © 2012 www.muazoo.vn

Công Ty TNHH Mua Zô
www.muazoo.vn - Website mua sắm số 1 Việt Nam

Trụ sở chính: 1/3 Thăng Long, Phường 4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: info@muazoo.vn